12 yếu tố quyết định thành công của landing page

By Ngân Phan Thảo | Digital Strategy

Th12 26

Landing page thật sự rất quan trọng trong các chiến lượt maketing của mỗi công ty, nó thực sự  giúp chuyển đổi tối đa những khách hàng tiềm năng khi các công ty đó sử dụng những phương pháp marketing dựa vào giá trị như : SEO, AdWords hay các phương tiện truyền thông khác nhằm thu hút người xem.
Vậy nên ta cần phải đặt câu hỏi: “Những yếu tố nào tạo nên một Landing Page hiệu quả nhất?”, “Liệu có thể tạo nên một Landing Page hoàn hảo???”. Bài viết này sẽ giúp bạn có được những lời khuyên HOT nhất hiện nay.

More...

                      (1) Tỷ lệ của khách hàng rời khỏi trang mà không truy cập trang thêm.                                                 (2) Tỷ lệ khách truy cập đến trang hoàn thành như kết quả dự kiến.

  • Thứ hai, nên nhớ rằng những hướng dẫn này phụ thuộc vào nơi mà người dùng dễ dàng nhìn thấy .Trong khi thiết kế có độ phân giải tối thiểu là 1064 x 768 hay thậm chí là 800 x 600 thì dữ liệu về độ phân giải mới nhất đã chỉ ra rằng hơn 3/4 thiết kế có độ phân giải cao hơn 1024 x 768 và điều đó sẽ làm sai lệch các đối tượng thiết kế trên trang. Vì vậy cần kiểm tra những phân tích mà bạn sở hữu!

Tuy nhiên, nếu trình duyệt mở ra một cửa sổ mới, trong ví dụ từ kết quả tìm kiếm thì cửa sổ đó có thể sẽ có kích thước nhỏ hơn.

Và cuối cùng! Đây là TOP 12  bí quyết của một LP hiệu quả:

MỘT. Cung cấp mức độ liên quan

Không giống như những lượt truy cập bằng những trình duyệt khác, khách hàng sẽ tìm ngay landing page của bạn với những mục đích trực tiếp hoặc  khi họ có ý định.Vậy nên việc đầu tiên bạn phải làm là ngay lập tức chỉ ra sự liên quan để giúp các khách hàng đạt được mục đích của họ.

Một tiêu đề rõ ràng nên chỉ ra sự liên quan và khuyến khích khách hàng tiếp tục lướt xuống phía dưới trang. Bạn cần cho khách hàng thấy là họ đã chọn lựa nơi chính xác để tìm thấy thương hiệu, sản phẩm, giao dịch, thông tin hay những trải nghiệm mà họ đang tìm kiếm, vậy nên tiêu đề phải chỉ rõ ra được điều này.

Những từ khóa có liên quan nên được dễ dàng tìm kiếm thông qua việc lựa chọn một tiêu đề đúng đắn và bắt mắt đến từ nơi khác nhau như trong ví dụ của Huggies.Những thử nghiệm có xu hướng chỉ ra rằng những tiêu đề có phông chữ lớn sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

Việc truy cập vào một LandingPage chính là trải nghiệm đầu tiên của một công ty vậy nên chúng ta phải trả lời được những câu hỏi cơ bản của khách hàng như: " Công ty bạn là ai?", "Công ty bạn làm gì?", "Công ty bạn ở đâu?". "Tôi có tin tưởng công ty bạn được không?". Bạn nên có thông tin giải đáp những thắc mắc đó trên chính trang chủ, nhưng liệu những thông tin trên LandingPage có cho phép bạn trả lời những câu hỏi như vậy không? Bạn đừng lo những mục lục chuẩn như "About Us" hay "Contact Us"có thể đáp ứng được điều đó.

Đây là một ví dụ mới nhất cho thấy sự quan trọng của nội dung quảng cáo liên quan và đã được kiểm chứng để có kết quả tốt nhất. Tôi đề nghị hãy tham khảo bài viết dưới đây từ Kissmetrics để có được ví dụ về nội dung của quảng cáo.

HAI. Tích hợp với nguồn giới thiệu

Hành trình khách hàng kết nối với thương hiệu từ website của bạn đến từ mọi nơi. Để cung cấp sự liên quan cần phải đồng nhất những thông tin trên trang và cũng phải đáp ứng được mục đích của khách hàng.

Vì vậy, thông điệp mà tôi muốn nói lên ở đây chính là : Xây dựng thương hiệu cần kết hợp chặt chẽ với việc sáng tạo cần thiết để cung cấp truyền thông maketing tổng hợp . Điều này đặc biệt áp dụng cho các quảng cáo offline, quảng cáo tương tác hay e-mail.

Thông điệp chính trên LandingPage cần phù hợp với thông điệp chính của nguồn tham khảo. Một lần nữa, bạn cần cho khách hàng thấy được họ đã lựa chọn đúng nơi để tìm ra được thương hiệu, giao dịch, thông tin cần thiết hay những trải nghiệm mà họ đang tìm kiếm. Vậy nên tiêu đề phải chỉ ra rõ được điều này.

BA.Cung cấp thôn​​​​​g tin​​​​ thật đầy đủ để hỗ trợ khách hàng tiềm năng ra quyết định

Toàn bộ những trải nghiệm và nội dung cần phải đúng để có được sự phản hồi của khách. Với tôi, một trong những khía cạnh quan trọng nhất của LandingPage -và điều đó thường được thực hiện- là không có đủ thông tin chi tiết trên trang nơi mà khách hàng có thể quyết định đăng ký. Đó là lý do tại sao tôi khuyên các bạn nên tuân thủ nguyên tắc thứ 3 ở trên.

Để giúp có được thông tin đầy đủ, cách tốt nhất là sử dụng thiết kế web cá nhân để xác định những thông tin thường được yêu cầu và giải pháp mà bạn mang tới.

Đồng thời bạn nên có một tên miền hay có thể mô tả được tính năng sản phẩm của bạn và bạn cũng cần nghĩ về những công cụ chúng ta có thể sử dụng để diễn đạt những thông tin cần thiết và những giải thích đúng đến khách hàng truy cập.

BỐN. Bắt đầu trên chính trải n​​​​ghiệm của khách hàng

Thiết kế nên tạo ra các bước rõ ràng giảm thiểu việc yêu cầu click chuột để phản hồi thì sẽ tốt hơn vì cứ mỗi lần như vậy sẽ làm giảm hiệu quả 10%. Đó là cách tốt nhất để nắm bắt dữ liệu ban đầu trên trang đầu tiên đã được chỉ ra trong ví dụ Salesforce.com.

Nếu cơ chế phản hồi nằm trên một trang khác mà trang đó sử dụng nhiều call-to-action để đạt được phản hồi thì một vài khách hàng sẽ trả lời bằng hình ảnh hay những văn bản siêu liên kết. Đó là lý do bạn nên tạo những hình ảnh rõ ràng mà có thể truy cập, ví dụ như tạo chúng trông giống như nút bấm.

Các cách tiếp cận bằng biểu mẫu có liên quan để cải thiện hành trình:

  • Giới hạn lựa chọn trên mỗi trang là một phương pháp hiệu quả.
  • Thu hút sự chú ý trong 30s đầu tiên bằng một tiêu đề và chỉ ra điều mà phản ánh nội dung quảng cáo, không cần phải quá khéo léo, nghĩa là đi thẳng vấn đề thì vẫn là cách tốt nhất.
  • Nếu hình thức là đa trang thì sẽ trả lời các câu hỏi ban đầu của người dùng dễ dàng hơn.
  • Cho phép Form lưu một phần thông qua bảng giá sản phẩm
  • Sử dụng tiêu đề động liên quan đến giới thiệu thông qua việc tìm kiếm các từ khóa liên quan.
  • Sử dụng các nhóm tập trung để quyết định cái gì nên thử nghiệm - những nhà tiếp thị đã quá quen thuộc với các vấn đề thì hay bỏ qua các yếu tố được coi là quan trọng đối với khách hàng.

Ví dụ về trang LandingPage từ thiện này, được Liam cung cấp thì đánh dấu những thông tin bắt buộc phải cung cấp.
Những từ ngữ sử dụng để tạo ra call-to-action rất quan trọng trong việc gây ấn tượng để những người dùng của trang làm theo. Ấn tượng hiệu quả  đó chuyển đổi từ những nơi mà từ ngữ kết nối những điều mà người dùng muốn biết hay muốn có được.

NĂM. Sử dụng độ dài trang một cách hợp lý:

Hướng dẫn này thì thực sự là không dễ. Chiều dài chính xác của một trang hay nội dung quảng cáo là việc giảm thiểu khoảng cách hiểu biết giữa những gì họ biết và những gì mà ta muốn truyền đạt.

Một số nhà thiết kế web sẽ quyết định rằng nội dung phải phù hợp với một trang mà không yêu cầu di chuyển ở độ phân giải 800 x 600. Nhưng  nội dung quảng cáo ngắn thì thường không phù hợp với bí quyết đầu tiên. Cũng có những thử nghiệm chỉ ra rằng những trang có thể cuộn được thì khách hàng vẫn sẽ sử dụng nếu có thanh cuộn. Tuy nhiên, điều tốt nhất là từ khóa thông tin nên được đáp ứng trên trang đầu tiên.

Tóm lại, tôi muốn nói là, hãy làm cho nó ngắn gọn (cho những khách nóng vội) hay dài hơn (cho những khách muốn đọc thêm).

Tuy nhiên, cách duy nhất để có được một chiều dài trang phù hợp thì phải thử nghiệm.Thử nghiệm trong trang dưới đây đã chỉ ra được rằng nội dung quảng cáo dài sẽ tạo được hiệu quả cao hơn khi hướng người dùng đến với trang sản phẩm của họ từ Google Adwords.

SÁU.Sử dụng những biểu đồ hiệu quả

Biểu đồ phải phù hợp với chiến lược và tạo ra sự đồng cảm từ khách hàng. Đừng đánh giá thấp tầm quan trọng của chất lượng biểu đồ nhưng những biểu đồ cổ phần thì gần như không có hiệu quả. Không dễ dàng để đánh giá những biểu đồ có ảnh hưởng như thế nào trong tỷ lệ chuyển đổi, do đó chúng ta phải thử, thử và thử.....

BẢY. Loại bỏ những mục lựa chọn?

Hướng dẫn này sẽ tạo nên sự bất đồng nhỏ. Loại bỏ những mục lựa chọn thường sẽ làm tăng tỷ lệ chuyển đổi vì có ít sự lựa chọn được cung cấp để nhấp vào nhưng với những người không phản hồi thì họ cho đây là một trải nghiệm nghèo nàn và ngăn chặn họ truy cập đến những nơi khác của trang. Thường thì một thỏa thuận tốt nhất hay đi kèm với một sự tối giản trong các mục lựa chọn và tạo nên các mục lựa chọn cao cấp.

TÁM. Xem xét việc sử dụng một thiết kế bố trí " có thể chảy" hoặc bố trí hay thay đổi.

Điều này tối ưu hóa được sự thay đổi về bố cục đối với độ phân giải trên bất kỳ thiết bị nào.Những ngày gần đây nó cũng được gọi là Responsive Design.

Mặc dù nó có thể làm việc tốt cho các ngành bán lẻ, có thể hiển thị nhiều sản phẩm cùng thể loại hơn ở trên màn hình nhưng lại mất kiểm soát thiết kế.  Đối với những LandingPage này, thiết kế có thể kiểm soát hay cố định được sẽ hoạt động tốt .

CHÍN. Nhớ quảng bá những tìm kiếm

Có 3 khía cạnh trong vấn đề này:

  • Đầu tiên một chiến lượt offline hoặc chiến lược về khẩu hiệu sẽ hướng mọi người tìm kiếm thương hiệu của bạn .Chắn chắn rằng bạn sử dụng tìm kiếm có tính phí để hướng khách truy cập đến các trang có liên quan trong chiến lược.
  • Thứ 2, nếu trang của bạn được tích hợp vào trang web và sẽ được sử dụng trong một chiến lược lâu dài, hãy tối ưu hóa nó bằng các công cụ tìm kiếm.
  • Thứ ba, Google sử dụng con robot "Adbots Google" để kiểm tra landing page về sự liên quan và tốc độ truy cập, vì vậy chắc chắn phần <title>, những tiêu đề hay trong nội dung quảng cáo phải bao gồm các từ khóa tìm kiếm nhằm kích hoạt các quảng cáo.

MƯỜI. Ghi nhớ việc không phản hồi

Vẫn phải cung cấp sự lựa chọn cho những khách hàng không có phản hồi mặc dù Landing Page của bạn đã được làm rất cẩn thận. Cung cấp số điện thoại nổi bật (có thể theo dõi được), tùy chọn gọi lại hay giải đáp thắc mắc trực tiếp. Cũng cần cung cấp cho họ một vài tùy chọn để có thể truy cập trình duyệt hay tìm kiếm bất cứ nơi nào của website.

MƯỜI MỘT. TIMITI!

TIMITI là một thuật ngữ được đặt bởi Jim Sterne - tác giả của Web Metrics.

Nó là từ viết tắt của “Try It! Measure It! Tweak It!”. Có nghĩa là sự hiệu quả của nội dung trực tuyến nên được nhận xét và cải thiện liên tục chứ không phải chỉ cải thiện vào mỗi định kỳ. Bởi vì web là một phương tiện truyền thông mới và là nền tảng của việc truy cập, tất cả những hành vi của người dùng và phương pháp tiếp cận các đối thủ cạnh tranh thì thay đổi liên tục, những gì hoạt động hiệu quả vào đầu năm sẽ chắc chắn không hiệu quả đến cuối năm.

Ngày nay, việc sử dụng những công cụ thử nghiệm A/B hay thử nghiệm đa biến như trình tối ưu hóa Website của Google cũng rất cần thiết trong việc tối ưu hóa LandingPage.

MƯỜI HAI. Xem xét tuổi thọ của landing page        

LandingPage thì thường được sử dụng cho những chiến dịch ngắn hạn. Nếu vậy, bạn cần quản lý cẩn thận khi trang landing page và các liên kết của trang đến với mọi người đã quá thời gian quảng bá. Rủi ro bao gồm cả những đề nghị hết hạn và các khách hàng truy cập URLS không còn tồn tại. Để khắc phục rủi ro đó bạn nên sử dụng trang 404 Error. Đó là cách kiểm soát linh hoạt nhất.

Nếu bạn đang nghiên cứu những ví dụ về LandingPage, tôi xin giới thiệu một bài đăng xuất sắc dưới đây, nó phân tích chi tiết về 10 ví dụ của LandingPage.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng luôn sẽ có trường hợp ngoại lệ và một số gợi ý đã cho thấy rằng những bí quyết phổ biến trên là bất biến.

Các bạn cũng  nên tham khảo thêm tại 10 nguyên tắc thiết kế Internet của Bryan Eisenberg.

Đây là những hướng dẫn của tôi, và như mọi khi thì bạn có thể nói cho tôi biết bạn tìm thấy những gì. Cùng nhau chia sẻ những cách tiếp cận mà bạn cho là hiệu quả nhé!

error: Nội dung đã được bảo vệ !!